Tin Tức

Một số hiểu lầm về tiêm vacxin covid-19 bạn nên biết

vacxin covid-19

Tiêm phòng vacxin covid-19 đang được triển khai trên phạm vi toàn cầu hiện nay. Tuy nhiên, không phải người nào cũng cảm thấy thoải mái trong vấn đề tiêm chủng. Một số người có những hiểu lầm về tiêm vaccine phòng covid-19. 

Trước khi tiêm vacxin covid-19 bạn nên tìm hiểu những thông tin liên quan đến nó. Nhưng bạn cần phải chọn lọc và nên tin vào đánh giá của các chuyên gia. Nhiều người đưa ra một số thông tin sai lệch khiến người dân trở nên hoang mang và hiểu sai. Dưới đây là một số hiểu lầm về vấn đề tiêm phòng vaccine covid-19 bạn nên biết.

1. Có thể lựa chọn loại vacxin phòng covid-19 nào bạn mong muốn

Hiện nay ở Hoa Kỳ, có 3 loại vacxin phòng COVID-19 được cho phép sử dụng. Bao gồm Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson. Nhiều người thắc mắc sự khác biệt về mặt hiệu quả giữa 3 loại vacxin này. Trong khi 2 loại vaccine là Pfizer-BioNTech, Moderna có hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 đến 95%. Còn loại vacxin của Johnson & Johnson có hiệu quả chỉ hơn 66%.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù chúng có sự khác biệt nhưng tất cả những loại vacxin đều rất hiệu quả trong việc phòng ngừa mắc COVID-19.

Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của một trong các loại vacxin thì có thể cân nhắc. Nhưng việc phân vân lựa chọn giữa các vacxin chỉ làm trì hoãn thêm thời gian bạn được bảo vệ khỏi covid-19. Tốt nhất, bạn nên tiêm phòng bất kể là loại vacxin nào.

vacxin covid-19

Mỗi loại vacxin đều mang lại hiệu quả nhất định

2. Vaccine phòng covid-19 có thể gây vô sinh

Đây hoàn toàn là một kết luận tùy tiện và không hề đưa ra được bằng chứng nào. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, vacxin phòng covid-19 không ảnh hưởng đến chức năng hệ thống sinh sản. Và cũng không có bất kỳ bằng chứng nào có thể chứng minh rằng vaccine covid gây vô sinh. 

3. Không cần thiết phải tiêm vacxin khi đã mắc covid-19

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo. Những người nếu đã mắc phải COVID-19 vẫn nên tiêm phòng vacxin. Tuy nhiên, mọi người có thể cân nhắc đến việc trì hoãn tiêm phòng trong 90 ngày sau khi điều trị khỏi bệnh COVID-19.

Các chuyên gia giải thích: Vẫn chưa biết bạn sẽ được bảo vệ trong thời gian bao lâu để không bị tái nhiễm lại virus sau khi đã khỏi bệnh. Bạn sẽ được bảo vệ mạnh mẽ hơn sau khi tiêm phòng vaccine, bao gồm bảo vệ chống lại những biến thể của loại virus này.

vacxin covid-19

Tiêm vacxin phòng covid-19 giúp bảo vệ bạn khỏi các biến thể của virus

4. Sau khi tiêm phòng vaccine covid-19 không cần phải đeo khẩu trang

CDC cho rằng những người đã được tiêm phòng đầy đủ vacxin covid-19, sau khoảng thời gian thích hợp có thể không cần đeo khẩu trang trong các trường hợp sau:

  • Bạn đang ở trong nhà với người đã được tiêm phòng đầy đủ vacxin.
  • Bạn đang ở trong nhà với những người chưa được tiêm phòng từ một gia đình khác. Điều kiện là họ có nguy cơ thấp có thể phát triển những biến chứng nghiêm trọng do COVID-19.

CDC Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng, bạn tuyệt đối phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng và khi tụ tập với những người chưa được tiêm phòng đầy đủ.

5. Tiêm vacxin có thể khiến bạn có kết quả dương tính với virus

Các chuyên gia cho biết, vacxin chỉ chứa mã để giúp cơ thể của bạn tạo ra protein tăng đột biến SARS-CoV-2 hoặc chúng chứa một loại virus đã được sửa đổi với mã cho protein tăng đột biến, không loại vaccine nào trong số chúng thực sự có chứa SARS-CoV-2. Do không chứa đầy đủ virus, do đó vacxin không thể đưa COVID-19 vào trong cơ thể bạn.

6. Vacxin được sản xuất trong thời gian ngắn nên không thể đảm bảo an toàn

vacxin covid-19

Vacxin covid-19 được kiểm định và có thể đảm bảo an toàn cho người tiêm

Từ trước cho đến thời điểm hiện nay, chưa bao giờ có thể tạo ra loại vaccine trong một thời gian ngắn như vacxin COVID-19. Tuy nhiên, việc nghiên cứu vaccine COVID-19 đã trải qua những quy trình kiểm tra nghiêm ngặt giống như các loại vacxin khác.

Tất cả những vaccine COVID-19 được phép sử dụng tại Hoa Kỳ đều phải trải qua khoảng thời gian phát triển vaccine nghiêm ngặt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Nó bao gồm cả việc nghiên cứu và phát triển, thử nghiệm tiền lâm sàng, 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và sau đó được FDA cấp phép cho sử dụng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào độ an toàn của vacxin covid-19.

7. Vacxin covid-19 có thể làm thay đổi DNA của bạn

Đây cũng là một tuyên bố mà cho đến hiện nay vẫn không có bằng chứng. Các loại vacxin phòng covid không thể làm thay đổi DNA của bạn. Để có thể làm thay đổi DNA, thì cần phải đi vào lớp vỏ hạt nhân của tế bào. Trong khi đó, vacxin phòng COVID-19 thậm chí không đến gần được DNA của bạn ở cấp độ tế bào.

Trên đây là một số hiểu lầm về việc tiêm phòng vacxin covid-19 mà bạn cần biết. Đừng chỉ vì những hiểu lầm không đáng có mà bạn bỏ qua việc tiêm phòng nhé. Nếu bạn vẫn lo lắng thì hãy tìm hiểu kỹ các lưu ý khi tiêm vacxin covid-19. Tiêm vacxin chính là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay giúp chúng ta nhanh lấy lại cuộc sống bình yên đấy.