Luyện tập với máy chạy bộ

Những nguyên tắc luyện tập với máy chạy bộ bạn cần biết

Máy chạy bộ không chỉ giúp cho việc luyện tập được dễ dàng, đơn giản mà còn mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Bạn có thể giảm cân, tăng cường sức khỏe, rèn luyện sự dẻo dai … chỉ với một chiếc máy tập chạy bộ. Hãy tham khảo những nguyên tắc luyện tập với máy chạy bộ mà chúng tôi đề xuất dưới đây để việc sử dụng máy chạy được an toàn và hiệu quả nhất nhé!

Khởi động trước khi luyện tập với máy chạy bộ

Dù luyện tập với máy tập chạy bộ hay bất kì môn thể thao nào, việc khởi động là vô cùng quan trọng. Trước khi luyện tập bạn có thể thực hiện khởi động bằng cách thức chạy hoặc đi bộ nhẹ nhàng khoảng 5 – 10 phút.

Thao tác đơn giản này có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ, không chỉ giúp cho các khớp xương được bôi  trơn, hỗ trợ luyện tập hiệu quả mà còn giảm thiểu được những chấn thương không mong muốn khi luyện tập.

Luyện tập với máy chạy bộ
Luyện tập với máy chạy bộ

Sử dụng độ dốc của máy chạy bộ

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi mới bắt đầu quá trình luyện tập cùng máy tập chạy bộ, bạn nên đặt máy tập chạy bộ ở độ nghiêng 0%. Và khi đã xây dựng được chế độ luyện tập phù hợp thì các bạn có thể đặt độ nghiêng cho máy chạy bộ là 1 – 2 % để phát huy được tối đa hiệu quả của việc luyện tập.

Bên cạnh đó, các bạn tránh đặt máy chạy bộ ở độ nghiêng quá 7% bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ chấn thương cho người tập, trong đó phổ biến nhất là làm cho gân gót chân bị thương. Nếu như bạn luyện tập trên mặt thảm trơn thì không nên chạy ở độ dốc quá 2%.

Sử dụng tay vịn hay Console

Hầu hết các dòng máy tập chạy bộ điện hiện nay đều được trang bị bộ phận tay vịn. Vì vậy mà có nhiều người lầm tưởng rằng việc sử dụng tay vịn khi luyện tập sẽ đúng quy cách và tăng hiệu quả luyện tập.

Tuy nhiên thực tế lại không phải vậy, bởi vai trò của tay vịn để hỗ trợ cho việc tắt máy và đảm bảo an toàn cho người luyện tập không bị trơn trượt, ngã.

Sử dụng tay vịn khi tắt máy để đảm bảo an toàn
Sử dụng tay vịn khi tắt máy để đảm bảo an toàn

Khi chạy trên máy tập  chạy bộ, các bạn có thể giữ cánh tay của bạn ở một góc 90 độ và đánh lên xuống giống như bạn đang chạy bộ ngoài trời.

Nghỉ ngơi trong quá trình luyện tập

Khi luyện tập bạn nên dành thời gian cho việc nghỉ ngơi, tránh luyện tập với cường độ quá cao trong thời gian dài. Cứ khoảng 10 phút luyện tập với cường độ cao, bạn nên dành khoảng 5 phút cho việc chạy bộ chậm để cho nhịp tim của bạn ở mức 100 BPM. Trước khi kết thúc bài tập bạn cũng nên thực hiện động tác tương tự, tránh dừng luyện tập một cách đột ngột.

Sau khi kết thúc quá trình luyện tập, bạn có thể thực hiện giải nhiệt cho cơ thể bằng một chiếc khăn lạnh. Hơi lạnh sẽ giúp cho bạn trán được cảm giác chóng mặt hay ảo giác như bạn vẫn đang di chuyển trên máy  tập chạy bộ.

Nghe nhạc khi chạy bộ

Việc sử dụng tai nghe khi luyện tập cùng máy tập chạy bộ có thể không đảm bảo yếu tố an toàn. Thay vào đó bạn có thể bật nhạc từ máy chạy bộ để làm cho việc luyện tập của mình thêm phần thú vị hơn.

Đảm bảo thực hiện những nguyên tắc thực hiện trên, bạn sẽ có quá trình luyện tập cùng máy chạy bộ an toàn và đạt được hiệu quả như mong muốn. Hãy tham khảo và áp dụng cho mình các bạn nhé!

No Tags

Có thể bạn sẽ thích

Tăng chiều cao là điều mà ai cũng muốn
Thường xuyên tập thể dục vận động căng, duỗi cơ tốt cho bệnh Parkinson
Nếp than thực phẩm tốt cho tim mạch
Chế độ ăn chay cùng với rau, củ, quả giàu protein
Viên uống magne tốt cho tim mạch
Bài tập yoga đơn giản cho vòng 1 nở nang

Bình luận

Top