Tin Tức

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết 3 miền Bắc, Trung, Nam

mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả là một trong những đặc trưng và có ý nghĩa quan trọng trong mỗi dịp tết đến xuân về. Mâm ngũ quả thể hiện lòng thành kính và biết ơn của chúng ta đối với ông bà tổ tiên. Tuy nhiên mỗi vùng miền lại có cách bày trí mâm ngũ quả ngày tết khác nhau. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt này bạn có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc

1.1. Mâm ngũ quả miền Bắc gồm những loại trái cây gì?

Mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc được lựa chọn theo thuyết ngũ hành của văn hóa phương Đông. Chính vì vậy mâm ngũ quả miền Bắc sẽ gồm 5 màu: màu trắng (kim), màu xanh (mộc), màu đen (thủy), màu đỏ (hỏa), màu vàng (thổ).

Cách bày trí mâm ngũ quả ở miền Bắc sẽ sắp xếp các quả xen kẽ với nhau để tạo nên sự hài hòa, cân đối và hợp với phong thủy.

Thông thường mâm ngũ quả ngày tết của miền Bắc sẽ gồm các loại quả như chuối, bưởi, đào, hồng, quýt tượng trưng cho Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Tuy nhiên, hiện nay trái cây miền Bắc đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều vì vậy mà mâm ngũ quả ở miền Bắc cũng phong phú hơn. Các bạn có thể lựa chọn các loại quả như dưa hấu, táo, hồng xiêm, quả phật thủ,… nhưng bạn cần chú ý đến sự hài hòa của màu sắc của quả.

1.2. Các loại trái cây trong mâm ngũ quả miền Bắc tượng trưng cho điều gì?

 • Nải chuối xanh: Nải chuối xanh ngửa lên tượng trưng cho sự che chở và bao bọc cho mọi vật. Màu xanh tương ứng với hành Mộc có ý nghĩa căng tràn sức sống. Mang đến sự sung túc, bình an, gắn kết và đùm bọc cho gia đình bạn.
 • Quả cam, bưởi: thể hiện cho sự viên mãn và tượng trưng cho phúc lộc.
 • Quả phật thủ: Loại quả này có hình dáng giống như bàn tay của Phật thể hiện sự bảo vệ và bao bọc. Bên cạnh đó, quả phật thủ còn tượng trưng cho chữ Lộc. Mang ý nghĩa là mong bề trên ban cho phước lộc, may mắn và xua đi xui xẻo.
 • Quả táo đỏ: tương ứng với hành hỏa, tượng trưng cho sự phú quý.
 • Quả lựu: Thể hiện sự sung túc và con đàn cháu đống.
 • Quả quất, quýt: tượng trưng cho sự trọn vẹn. Khi có mặt trong mâm ngũ quả loại trái này tượng trưng cho sự tốt lành và sung túc.

1.3. Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

Trong mâm ngũ quả của miền Bắc bao giờ nải chuối xanh cũng được đặt ở dưới cũng giống như sự che chở và bao bọc. Quả bưởi hoặc quả phật thủ sẽ được đặt ở giữa nải chuối. Các loại quả khác sẽ được bày trí xung quanh sao cho hài hòa màu sắc và cân đối nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc bạn có thể tham khảo:

mâm ngũ quả ngày tết

2. Cách bày mâm ngũ quả tết Nguyên Đán ở miền Trung

2.1. Mâm ngũ quả ở miền Trung gồm những loại quả gì?

Trái cây của miền Trung không được đa dạng và phong phú như miền Bắc và Nam. Vì vậy mâm ngũ quả ở miền Trung cũng không quá cầu kỳ và câu nệ về mặt hình thức. Thông thường người dân ở miền Trung sẽ có gì cúng đó và chủ yếu là thành tâm. Vậy nên tùy thuộc vào điều kiện và kinh tế của từng gia đình mà mâm ngũ quả sẽ có sự khác nhau.

Một số loại trái cây thường có trong mâm ngũ quả ngày tết ở miền Trung gồm thanh long, dưa hấu, đu đủ, mãng cầu,….

2.2. Ý nghĩa các loại trái cây trong mâm ngũ quả miền Trung

 • Quả lê: Loại quả này có vị ngọt thể hiện cho một năm mới suôn sẻ, làm gì cũng được thuận lợi và dễ dàng hơn.
 • Đu đủ: Loại quả này thể hiện cho sự thịnh vượng của chủ nhà.
 • Dưa hấu: quả dưa hấu trong mâm ngũ quả ngày tết tượng trưng cho sự tròn đầy, hứa hẹn cho một năm đầy may mắn và ngọt ngào.
 • Quả đào: Loại quả này tượng trưng cho sự bền vững và thăng tiến.
 • Quả thanh long: loại quả này thể hiện cho sự phát tài và phát lộc.

2.3. Cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Trung

Bởi vì không có sự quy định nào cho nên cách bày trí mâm ngũ quả ở miền Trung cũng rất đơn giản và không cầu kỳ. Mâm ngũ quả của người dân miền Trung thường bày những quả to và nặng ở bên dưới. Những quả nhỏ thì bày ở trên cho cho cân đối và nhìn vừa mắt là được.

Dưới đây là một số hình ảnh mâm ngũ quả ngày tết miền Trung bạn có thể tham khảo:

mâm ngũ quả ngày tết

Xem thêm: Tết nên chưng hoa gì? Các loại hoa đem lại may mắn trong ngày Tết

3. Cách bày trí mâm ngũ quả ngày tết ở miền Nam

3.1. Mâm ngũ quả miền Nam gồm những loại trái gì?

Người dân Nam Bộ khá cầu kỳ trong việc ăn uống cho nên cách bày trí mâm ngũ quả cũng có nhiều quy định. Họ thường rất chỉnh chu trong việc lựa chọn các loại quả để chưng trong mâm cúng.

Với mong muốn “cầu sung vừa đủ xài” thể hiện cho một năm sung túc và đầy đủ. Vì vậy người dân miền Nam sẽ chọn những loại quả gồm mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và trái sung. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn loại trái cây khác như trái thơm. Và đặc biệt, hầu như trong mâm ngũ quả ngày tết ở miền Nam luôn có một cặp dưa hấu. 

3.2. Các loại trái trong mâm ngũ quả miền Nam có ý nghĩa gì?

 • Trái xoài: thể hiện cho một năm tiêu xài đầy đủ không bị thiếu thốn.
 • Đu đủ: tượng trưng cho sự đầy đủ và thịnh vượng. 
 • Trái sung: thể hiện cho sự sung túc về mặt sức khỏe và tinh thần.
 • Dưa hấu: tượng trưng cho sự ngọt ngào và điều may mắn. 
 • Trái dừa: thể hiện cho sự đầy đủ và không bị thiếu thốn.

3.3. Cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Nam

Cách bày trí mâm ngũ quả tết Nguyên Đán ở miền Nam cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự hài hòa và cân đối. Người ta thường lựa chọn những loại quả lớn, nặng và xanh ở phía trên. Còn những loại quả nhỏ và chín thì bày ở phía bên trên. Lưu ý, bạn cần bày trí mâm ngũ quả sao cho giống như hình ngọn tháp là được. Với cặp dưa hấu thì thường bày biện riêng và đặt 2 bên mâm ngũ quả.

Dưới đây là một số hình ảnh mâm ngũ quả ngày tết miền Nam bạn có thể tham khảo:

mâm ngũ quả ngày tết

4. Kết luận

Trên đây là cách bày trí mâm ngũ quả ngày tết của 3 vùng bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, nếu ở miền Nam bạn không nên chọn những loại quả như chuối, lê, táo, cam, quýt,… trong mâm ngũ quả. Bởi vì theo phong tục của người Nam thì những loại quả này không tốt trong việc làm ăn. Ngày tết thường kéo dài rất lâu cho nên bạn không nên chọn những quả quá chín. Mâm ngũ quả cần phải chuẩn bị trước đêm 30 tết ( hoặc 29 tết nếu tháng thiếu). Các loại trái cây trong mâm ngũ quả nên là trái cây thật không nên bày biện trái cây giả sẽ không thể hiện được lòng thành kính đối với bề trên.