Kiến thức gym

Hướng dẫn tập gym cho người mới bắt đầu hiệu quả nhanh chóng

hướng dẫn tập gym

Các bài tập hướng dẫn tập gym trong bài viết này sẽ giúp bạn rèn luyện thể chất hiệu quả. Cụ thể bạn có thể tham khảo chi tiết ngay trong bài viết sau.

Trong những năm gần đây gym đang dần trở nên quen thuộc và được nhiều người luyện tập. Nếu bạn là người mới bắt đầu tập gym thì nên tìm hiểu các bài tập trong bài viết sau. Bây giờ maytapthehinh sẽ hướng dẫn tập gym cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất.

1. Việc hướng dẫn tập gym đúng cách sẽ mang lại lợi ích gì?

Khi các bạn tìm hiểu cách hướng dẫn tập gym nhưng chưa biết lợi ích của nó là gì. Bây giờ chúng ta cùng nhau điểm danh một số lợi ích của việc tập gym:

1.1. Sở hữu thân hình đẹp và săn chắc

Việc tập gym không chỉ giúp bạn có thể giảm cân hiệu quả mà còn có thân hình săn chắc. Qua đó giúp bạn dần sở hữu các đường nét rõ ràng trên cơ thể.

1.2. Giúp xương chắc khỏe

hướng dẫn tập gym

Tập gym giúp xương chắc khỏe

Khi bạn tập luyện theo các huấn luyện viên hoặc các chương trình tập gym đúng cách sẽ giúp xương chắc khỏe. Theo thời gian, các mô xương cũng sẽ có sự thay đổi theo những điều kiện bên trong và bên ngoài cơ thể. Các mô xương sẽ có dấu hiệu bị thoái hóa, thậm chí là một số người trẻ gặp phải tình trạng loãng xương. Việc tập luyện đúng cách sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này.

1.3. Phòng ngừa bệnh

Nếu bạn tập gym đúng cách sẽ giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện các vấn đề về tim mạch. Ngoài ra, nó còn giúp giảm bớt nguy cơ bị đột quỵ cho người luyện tập.

1.4. Giúp tinh thần thoải mái

Khi tập gym bạn chỉ cần chú tâm vào việc luyện tập để tránh gây ra chấn thương. Khi đó tinh thần của bạn sẽ không cần suy nghĩ đến bất kỳ điều gì nữa.

1.5. Tăng cường sức mạnh cơ bắp

Cơ bắp không chỉ được phái nam yêu thích mà nữ giới cũng có một số bạn lưu tâm điều này. Vì vậy, tập gym chính là cách giúp bạn sở hữu cơ bắp nhanh chóng mà không gây biến chứng gì. Đồng thời việc tăng cường sức mạnh cơ bắp cũng giúp sức khỏe được cải thiện. Từ đó, giúp cho vóc dáng của bạn trở nên săn chắc hơn.

hướng dẫn tập gym

Tập gym giúp tăng sức mạnh cơ bắp

2. Hướng dẫn lịch tập gym đúng cách cho người mới bắt đầu

Một lộ trình hướng dẫn tập gym đúng cách ngay lúc này sẽ vô cùng cần thiết cho bạn. Việc tập gym theo bản năng sẽ làm chậm hiệu quả và tiêu tốn nhiều thời gian của bạn. Chưa kể đến việc bạn tập luyện không theo thứ tự dễ dẫn đến chấn thương. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn lịch tập gym đúng cách sau đây:

2.1. Lịch tập gym 3 buổi/tuần

 • Buổi tập đầu tiên, bạn nên luyện tập những bài tập liên quan đến cẳng tay, tay trước và lưng. Đây đều là nhóm các bài tập thuộc cơ kéo.
 • Vào buổi tiếp theo, bạn có thể tập luyện các bài tập liên quan đến vai, tay sau và ngực. Đây là các bài tập thuộc cơ kéo.
 • Vào buổi tập cuối cùng bạn nên tập luyện các bài tập về bắp chân, mông, bụng và chân.

2.2. Hướng dẫn lịch tập gym 4 buổi/tuần

 • Buổi tập đầu tiên cũng giống như lịch tập 3 buổi/tuần bạn nên tập lưng, cẳng tay và tay.
 • Vào buổi thứ 2 thì bạn chỉ cần tập luyện tay sau và phần ngực thôi nhé.
 • San buổi thứ 3 bạn cần luyện tập các bài tập về cơ mông, chân và bụng.
 • Vào buổi thứ 4 bạn cần luyện tập các bài tập về bắp chân, vai và tay sau.
hướng dẫn tập gym

Lên lịch tập gym thích hợp sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất

2.3. Lịch tập gym 5 buổi/tuần 

 • Buổi 1: Bạn chỉ cần tập luyện những động tác có liên quan đến cơ ngực và nên tập trung vào việc tập luyện cơ này.
 • Buổi 2: Trong buổi tập thứ 2 bạn nên tập luyện các bài tập về nhóm cơ lưng và cơ tay. Đây đều là các bài tập thuộc nhóm cơ đẩy của cơ thể bạn.
 • Buổi 3: Sau cơ đẩy thì bạn nên tập luyện các bài tập về cơ kéo của cơ thể là tập tay sau và vai.
 • Buổi 4: Tập các cơ còn lại chẳng hạn như chân, bụng, bắp chân và mông nhé.
 • Buổi 5: Buổi tập này bạn có thể dựa vào sở thích hoặc cảm nhận cá nhân của mình. Bạn có thể lựa chọn các bài tập về nhóm cơ mà bản thân mong muốn.

2.4. Hướng dẫn lịch tập gym 6 buổi/tập

 • Buổi 1: Bạn tập luyện các bài tập về tay trước, cẳng tay và lưng.
 • Buổi 2: Vai, tay sau, ngực.
 • Buổi 3: Các bài tập về chân, bắp chân, mông và bụng cần được chú trọng.
 • Các buổi 4, 5, 6 bạn sẽ lặp lại theo thứ tự giống như buổi 1, 2, 3

Lưu ý: Dù rằng bạn luyện tập theo bất cứ lịch tập gym nào được hướng dẫn ở trên. Thì cũng nên dành ra một buổi nghỉ ngơi để cơ thể được phục hồi và luyện tập đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài viết trên cũng đã hướng dẫn lịch tập gym đúng cách dành cho người mới bắt đầu. Ngoài lịch tập bạn cũng cần quan tâm đến động tác luyện tập và chế độ dinh dưỡng. Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng vì vậy bạn cần lên kế hoạch cụ thể. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn cách tập gym đạt hiệu quả tốt nhất.