Máy tập phòng gym

Hướng dẫn sử dụng các máy tập gym đạp chân đa năng trong phòng gym

máy tập gym đạp chân

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp thấy các loại máy tập gym đạp chân khác nhau tại phòng gym. Nhưng có chắc là bạn biết cách sử dụng chúng hiệu quả nhất không? Sức khỏe ngày nay luôn được coi trọng, kèm với đó là một hình thể khỏe mạnh. Việc tập luyện nâng cao sức bền và có được một thân hình săn chắc chính là mục tiêu mà bạn đặt ra trong thời gian sắp tới.

Tập luyện cùng với máy tập chân đa năng không hẳn là khó. Nhưng nếu chúng ta không biết cách sử dụng sẽ làm cho bài tập trở nên khó nhằn và không đạt được hiệu quả nhất định. Điều đầu tiên bây giờ, bạn cần thu thập thêm nhiều thông tin hơn về cách dùng loại máy tập chân gym này nhé!

1. Máy tập gym đạp chân là loại máy như thế nào?

Bạn cũng có thể biết rằng mỗi loại máy tập đều có những chức năng riêng khác nhau. Mục đích chung cũng chỉ là nâng cao sức khỏe và giúp luyện cơ thể săn chắc. Và máy đạp tập cơ bắp chân cũng có tác dụng tương tự như vậy. 

máy tập gym đạp chân

Máy tập gym đạp chân là loại máy rèn luyện cơ bắp chân hiệu quả

Nếu bạn muốn đẩy mạnh cơ thể cho phần dưới từ hông đến chân thì lựa chọn máy tập chân đa năng chính là điều tối ưu nhất. Phần lớn những người mới bắt đầu luyện tập đều chú tâm vào phần trên là ngực và cơ bụng, ít ai chú trọng vào phần dưới cơ thể. Điều này hoàn toàn sai lầm. 

Đầu tiên chúng ta cần biết cơ bắp ở chân được cấu tạo như thế nào? 

 • Cơ chân được cấu tạo bao gồm tất cả các cơ xương nằm dọc theo hông. Những có bắp đó có chức năng điều khiển mọi hoạt động ở thân dưới một cách dễ dàng. 
 • Tiếp đó là cơ mông gồm cơ mông lớn, giữa và nhỏ. 
 • Cơ tứ đầu nằm trên đùi và gồm 4 đầu cơ 
 • Cơ chân của cẳng chân trên lưng rất rõ rệt. Ở đó các cơ xương mác dài và ngắn tạo thành bắp chân.
 • Và cuối cùng là cơ bàn chân. 

Bạn cần chia mốc thời gian ra để luyện tập đều các cơ. Điều này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được quá trình tập luyện và qua đó sẽ có thời gian nghỉ giữa các cơ, hạn chế được sự quá tải trong khi tập luyện. 

Máy gym đạp chân là thiết bị rèn luyện vô cùng hiệu quả. Chúng được thiết kế một cách gọn gàng, lực cản vừa đủ thúc đẩy các cơ và đầy đủ tính năng cho một bài tập từ nhẹ nhàng đến nâng cao. 

Cùng với đó là nhiều hệ thống được liên kết với nhau một cách hợp lý để bàn đạp chân trở nên dễ dàng, giúp cổ chân có thể thoải mái trong lúc tập luyện. 

Trong bài tập cùng với máy tập chân gym các cơ chính được hoạt động động là: có bắp chân, cơ đùi và một vài cơ phụ như: có đùi sau và cơ mông.

2. Hướng dẫn sử dụng máy tập chân đa năng một cách dễ dàng 

Đối với máy tập chân tại nhà thì các máy tập chân trong phòng gym đều có những tính năng và cách sử dụng tương tự. 

Điều này đặc biệt cần lưu ý đối với những bạn mới bắt đầu luyện tập, vì không phải ai cũng có thể biết được hết cách sử dụng và công dụng của chúng. 

máy tập gym đạp chân

Bạn nên tập luyện khi máy đang ở độ nghiêng 45 độ

Sau đây sẽ là hướng dẫn giúp bạn có thể sử dụng máy đạp chân một cách đúng nhất.

 • Bước đầu, nằm thẳng lưng trên máy tập. Bạn cần tháo chốt an toàn của máy và hạ chân xuống đến khi đùi và chân tạo thành một góc vuông. Giữ thẳng tư thế từ 1 đến 2 giây.    
 • Tiếp đó sử dụng cơ đùi và chân đẩy mạnh bục đạp lên cao sao cho chân duỗi thẳng. Và cứ thế tiếp tục, lặp lại động tác từ 10-15 lần/ hiệp.  
 • Sau khi tập luyện xong bạn cần đưa bục đạp về đúng vị trí ban đầu và đóng chốt an toàn. 

Lưu ý rằng, bạn nên tập luyện tốt nhất khi máy đang ở độ nghiêng 45 độ. Tùy thuộc vào vị trí đặt chân sẽ tác động lên các nhóm cơ khác nhau. Bạn cần lưu ý nơi đặt chân và biết mình đang luyện tập cơ nào là chủ yếu nhé!

Bạn nên mang một đôi giày chắc chắn và chất lượng để có thể bảo vệ chân mình, vì bài tập gym đạp chân trên máy là một bài tập nặng và có thể sẽ bị thương nên bạn cần cẩn thận.

Khi tập luyện, bạn nên cầm chốt khóa để có thể giữ thăng bằng tốt hơn và tạo lực cho bài tập diễn ra tốt hơn.

Cần nên kiểm soát cơ thể tốt. Tuyệt đối không để đầu gối chạm quá nhiều vào ngực vì sẽ gây nên tình trạng cong và đau lưng.

Nếu mục tiêu của bạn đặt ra có thời gian gấp rút và nhanh chóng nhưng cũng đừng tập luyện hối hả. Đừng đẩy bàn đạp hết mức, vì mức tạ rất nặng sẽ gây tổn thương cho cơ và những chấn thương khác,..

Để có thể đạt được kết quả tốt không chỉ việc luyện tập thường xuyên, bạn còn phải tự tạo cho bản thân mình một chế độ ăn uống hợp lý. Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho các nhóm cơ. Kết hợp việc ăn uống với các hoạt động thể chất ngoài trời và việc tập luyện điều độ chắc chắn rằng bạn sẽ sớm thành công.

3. Lợi ích từ máy tập gym đạp chân không phải ai cũng biết

máy tập gym đạp chân

Cơ bắp chân săn chắc và đôi chân khỏe

Các loại máy tập gym đều có cho mình một chức năng và lợi ích khác nhau. Chúng ta đang nói đến máy tập gym đạp chân, nghe tên có thể thấy chúng sẽ đóng vai trò rất lớn tác động đến phần chân của bạn và chịu toàn bộ trách nhiệm cho nhóm cơ ở chân. 

 • Lợi ích đầu tiên mà bạn có được ở máy gym đạp chân chính là một đôi chân chắc khỏe và thon gọn đối với phái nữ. Còn những chàng trai sẽ có đôi chân đầy cơ bắp và săn chắc. 
 • Có thể giảm mỡ đùi một cách nhanh nhất, giảm khuyết điểm khi diện trang phục ngắn. 
 • Khi bạn đặt chân ở vị trí chuẩn: Đây chính là vị trí mà bạn có thể phát triển cơ đùi toàn diện.
 • Đặt chân rộng trên bục đạp: Chúng sẽ tác động lên 4 cơ bên trong đùi.
 • Đặt chân hẹp trên bục đạp: Ngược lại, chúng cũng sẽ tác động lên 4 nhóm cơ ngoài của đùi.
 • Vị trí cao trên bục đạp: Nếu bạn muốn phát triển cơ đùi và mông thì đây là một vị trí thích hợp nhất dành cho bạn.

4. Kết luận

Dưới những thông tin về máy tập gym đạp chân đã được giải đáp trong bài viết này. Chắc rằng bạn đã có cho mình thêm nhiều kiến thức hơn về việc rèn luyện thể thao rồi đúng không. Hãy áp dụng chúng và rèn luyện nhóm cơ đúng đắn để đạt được kết quả như mong muốn nhé!