Máy tập phòng gym

Hướng dẫn cách sử dụng máy chạy bộ ở phòng tập gym chuẩn xác nhất

cách sử dụng máy chạy bộ ở phòng tập gym

Một trong những thiết bị luyện tập tại phòng tập gym được nhiều người yêu thích là máy chạy bộ. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thiết bị này cho đúng cách. Hãy để maytapthehinh.info hướng dẫn bạn cách sử dụng máy chạy bộ ở phòng tập gym chuẩn nhất.

Máy chạy bộ đa năng có lẽ đã là thiết bị luyện tập quen thuộc của nhiều người hiện nay. Nó có thể xuất hiện tại nhà và cả những phòng tập gym chuyên nghiệp. Đây được xem là thiết bị giúp làm nóng cơ thể trước khi bắt đầu những bài tập chuyên sâu khác. Tuy nhiên, hầu hết các máy chạy bộ đều trang bị bảng điều khiển bằng tiếng anh. Điều này đã làm cho nhiều người trở nên bối rối và không biết cách sử dụng. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng máy chạy bộ ở phòng tập gym chính xác nhất.

1. Một số điều cần lưu ý trước khi luyện tập với máy chạy bộ

Đối với những người có vấn đề về xương khớp và tim mạch nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi luyện tập. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp tập luyện phù hợp và điều trị bệnh lý hiệu quả.

Bạn hãy đầu tư cho bản thân một đôi giày chất lượng trước khi luyện tập với máy chạy bộ. Một đôi giày chất lượng sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn luyện tập hiệu quả và thoải mái. Bạn hãy chọn cho mình một đôi giày vừa chân và êm ái phù hợp cho việc chạy bộ nhé. Ngoài ra, để tránh tình trạng phồng chân khi tập bạn cũng nên mang thêm vớ.

Trước khi bắt đầu tập chạy bộ 90 phút bạn nên uống nước. Bởi lẽ chỉ cần sử dụng máy chạy bộ khoảng 20 phút cơ thể bạn sẽ mất đi một lượng nước đáng kể. Vì vậy, bạn nên bổ sung nước trước khi tập để không mất nước.

Một điều quan trọng trước khi bắt đầu áp dụng cách sử dụng máy chạy bộ ở phòng tập gym là khởi động cơ thể thật kỹ. Điều này sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị dộp bẻ trong quá trình luyện tập.

cách sử dụng máy chạy bộ ở phòng tập gym

Chọn giày vừa chân và thoải mái trước khi sử dụng máy chạy bộ

2. Cách sử dụng máy chạy bộ ở phòng tập gym trước khi bắt đầu bài tập

Bước 1: Chuẩn bị máy chạy bộ

Với những chiếc máy chạy bộ đa năng có tích hợp công nghệ piston để gấp gọn. Thì trước khi bắt đầu sử dụng, bạn cần phải ấn vào nút piston có màu vàng để phần thảm tập được hạ xuống. Loại máy chạy bộ này thông thường được các gia đình sử dụng để tiết kiệm không gian. Các phòng gym thường sẽ ít sử dụng loại máy này.

Bước 2: Cài khóa an toàn

Trước khi luyện tập, bạn nên cài dây an toàn vào áo, có thể xem khóa an toàn chính là một chìa khóa tự động. Nếu chẳng may trong quá trình luyện tập mà có xảy ra sự cố bất ngờ. Khóa an toàn rớt ra khỏi máy thì lúc này máy sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức.

3. Bắt đầu luyện tập với cách sử dụng máy chạy bộ ở phòng tập gym

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu cách sử dụng máy chạy bộ ở phòng gym:

3.1. Bắt đầu với máy chạy bộ

cách sử dụng máy chạy bộ ở phòng tập gym

Bắt đầu với máy chạy bộ bằng tốc độ thấp

Hầu hết các máy chạy bộ điện đều có 2 nút cơ bản là bắt đầu và dừng lại. Nút bắt đầu thông thường sẽ có màu xanh và ghi chữ “Start”. Nút dừng lại thông thường sẽ có màu đỏ ghi chữ “Stop”. Hai nút này cũng sẽ lớn hơn những nút còn lại nên rất dễ phân biệt.

Lúc mới bắt đầu bước chân lên máy chạy bộ, bạn nên bước vào phần nhựa nằm ở hai bên thảm trước để giữ thăng bằng cho cơ thể trước khi bước vào thảm. Đồng thời, tay của bạn nên vịn vào phần tay cầm để tránh bị té ngã.

Tiếp đó, bạn ấn vào nút “Start” để bắt đầu khởi động máy chạy bộ ở tốc độ thấp. Bạn đặt mũi bàn chân xuống thảm trước để quen dần với tốc độ. Sau khoảng 1-2 phút đã quen, bạn có thể tùy chỉnh tăng hoặc giảm tốc độ chạy bằng cách ấn vào nút “+” hoặc “-” cho phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm độ dốc của thảm tập. Bằng cách ấn vào các nút mũi tên lên xuống để các cơ được hoạt động mạnh hơn khi chạy.

Hiện nay các máy chạy bộ đều có tích hợp màn hình LCD để hiển thị những chỉ số. Bao gồm tốc độ chạy, km đã chạy, số calo tiêu thụ và hiển thị nhịp tim. Bạn có thể xem những chỉ số này để quyết định thời gian luyện tập thích hợp nhất. Đây là cách sử dụng máy chạy bộ lúc bắt đầu ở phòng tập gym và tại nhà.

3.2. Tăng tốc với máy chạy bộ

Cách sử dụng máy chạy bộ tăng tốc ở phòng tập gym như thế nào? Trước khi bắt đầu chạy ở tốc độ cao với máy chạy bộ thì bạn nên đi bộ trong khoảng 10-15 phút. Việc này sẽ giúp các cơ được làm quen dần với nhịp độ trước. Trong khoảng thời gian này, lượng calo bạn hấp thụ trước đó sẽ được tiêu thụ gần hết. Nếu muốn tiêu thụ các lượng mỡ thừa bạn cần tăng tốc với máy chạy bộ để đốt cháy calo.

Sau khi đã quen dần với tốc độ hiện tại, bạn sẽ ấn vào nút “+” trên bảng điều khiển. Để tốc độ có thể tăng từ từ cho đến khi đạt được tốc độ mà bạn mong muốn.

Giống như cách bắt đầu, khi cơ thể bạn đã mệt và muốn dừng lại thì ấn vào dấu “-. Lúc này tốc độ sẽ giảm dần, bạn đi bộ thêm 5-10 phút trước khi dừng hẳn và kết thúc bài tập.

cách sử dụng máy chạy bộ ở phòng tập gym

Tăng tốc với máy chạy bộ

4. Sau khi sử dụng máy chạy bộ ở phòng gym cần phải lưu ý điều gì?

Sau khi kết thúc bài tập với máy chạy bộ bạn nên dành ra 3-5 phút để tập các bài giãn cơ. Trước khi bạn chuyển qua các bài tập luyện tập khác để cơ thể được thư giãn nhé.

Với bài viết hướng dẫn cách sử dụng máy chạy bộ ở phòng tập gym trên hy vọng sẽ giúp bạn tự tin trước khi bắt đầu với các bài tập. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại maytapthehinh.info.