Tin Tức

Cắm hoa đào ngày Tết như thế nào để đẹp và giữ hoa tươi được lâu?

cắm hoa đào ngày tết

Nếu như hoa mai tượng trưng cho ngày tết ở miền Nam thì miền Bắc có hoa đào. Vì vậy bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hoa đào trong ngày Tết ở mọi gia đình miền Bắc. Nếu bạn chưa biết cách cắm hoa đào ngày Tết sao cho đẹp và tươi lâu thì hãy tham khảo bài viết này nhé!

1. Ngày Tết thường có những loại hoa đào nào?

Trước khi tìm hiểu cách cắm hoa đào đẹp ngày Tết thì bạn cần biết có bao nhiêu loại hoa đào. Dưới đây là một số loại hoa đào thường sử dụng trong ngày Tết:

Hoa đào phai

Đây là một loại hoa đào ngày tết có màu hồng nhạt, cánh hoa mỏng hơn và trông nhẹ hơn so với những loại hoa đào thông thường. Hoa đào phai không chỉ dễ trồng mà còn được ưa chuộng bởi vẻ đẹp thanh tao và sang trọng. Hoa nhiều nụ nên được nhiều gia đình trồng vào dịp Tết nhằm mang lại may mắn và nhiều tài lộc. 

cắm hoa đào ngày tết

Cắm hoa đào phôi ngày tết

Hoa đào phai có nhiều lớp cánh hoa, trung bình một bông hoa đào sẽ có khoảng 15- 20 cánh nhỏ. Hoa có khả năng nở bông lớn, cây khỏe mạnh và chống chịu lại sâu bệnh rất tốt. Hoa đào phai ngày tết thường được trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc của nước ta như Thái Nguyên, Bắc Giang,..

Hoa đào thất thốn

Hoa đào thất thốn là một trong những loài hoa ngày tết được biết đến là vô cùng đắt đỏ. Trước đây loài hoa này được sử dụng để dâng lên vua chúa với giá trị hàng chục triệu đồng. Do đó, hoa đào thất thốn sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho những gia đình có điều kiện mua về để cầu một cái Tết an lành và hạnh phúc. 

cắm hoa đào ngày tết

Hoa đào thất thốn

Hoa đào thất thốn có kích thước và hình dáng khá nhỏ bé chỉ bằng cây bonsai nhỏ trồng trong chậu. Cây có chiều cao trung bình khoảng 60-100cm, mỗi đoạn thân dài khoảng 7 đốt nên được gọi là “thất thốn”. Mỗi thốn sẽ có khoảng 7 bông, hoa có màu đỏ như máu, nụ hoa trải dài từ thân cho đến cành.

Hoa đào bích 

Đây là loài hoa đào được trồng rất phổ biến ở nước ta và xuất hiện nhiều trong ngày Tết. Hoa có màu đỏ rực, trông vô cùng rực rỡ so với màu hồng nhạt của hoa đào phai. Thông thường, hoa đào bích không tạo thành trái mà chỉ ra hoa. Cành có nhiều lá và nụ, hoa đào bích nở dày và đẹp lại lâu tàn. Cho nên rất hợp để cắm hoa đào ngày tết hoặc đặt ở vị trí làm việc như văn phòng.

Hoa đào bích có thể trồng được ở hầu hết các tỉnh miền Bắc của nước ta. Giống hoa này sinh trưởng rất tốt, khỏe mạnh và có khả năng chống lại sâu bệnh rất cao. Khả năng hoa nở từ nụ cũng rất cao trên 90%, đặc biệt hoa sẽ nở mạnh hơn khi thời tiết nóng, ẩm. 

cắm hoa đào ngày tết

Hoa đào bích

Hoa đào bạch

Đây là loài hoa đào rất hiếm và khó trồng nên ít khi xuất hiện trong ngày Tết. Hoa đào bạch chỉ có những đại gia chịu chơi mới có thể sở hữu được. Hiện nay loài hoa này ở nước ta không dễ trồng mà chỉ có một số cá nhân mới có.

Hoa đào bạch có màu trắng muốt, mỗi bông có khoảng 15-20 cánh hoa nhỏ. Ha có khả năng sinh trưởng tốt và ít sâu bệnh, tuy nhiên bạn cần chăm sóc kỹ lưỡng vì hoa rất hiếm và khó trồng. Do đó, hoa đào sẽ không phù hợp với những người mới tập trồng cây.

Hoa đào bạch

2. Cách cắm hoa đào ngày Tết

Để có thể cắm hoa đào đẹp và ấn tượng ngày tết bạn phải chọn những tán đào tròn và các nhánh phân bố đều. Bạn không nên chọn những tán đào có lệch và những tán đâm lên không cùng một vị trí gốc. Bạn nên chọn mua những cành đào có dăm nhỏ, vút thẳng ra ngoài tán và nụ hoa trải đều từ đầu đến cuối.

Bạn nên tìm mua đào vào thời điểm trước khi đến tết khoảng 3-5 ngày. Như vậy hoa đào sẽ bung nụ và nở hoa vào đúng dịp tết mà không cần lo hoa nhanh tàn.

Nụ hoa đào phải mập mạp, lá trên cành phải còn tươi xanh thì khi nở hoa mới to đẹp và lên màu rực rỡ. Thân đào có thể xù xì nhưng chỉ cần chắc khỏe là được.

Cắm hoa đào ngày tết

Xem thêm: Tết nên chưng hoa gì? Các loại hoa đem lại may mắn trong ngày Tết

3. Cách giữ hoa đào tươi lâu

Cách cắm hoa đào ngày tết không khó nhưng làm sao để giữ hoa tươi lâu thì không phải ai cũng biết. Để giữ hoa đào tươi trong ngày Tết bạn cần phải làm những việc dưới đây:

Đối với cây đào

Bạn nên tưới nước thường xuyên nếu trồng cây đào nhưng không nên tưới nhiều. Bởi vì cây đào ưa khô nên bạn phải đặt cây ở vị trí thoáng mát và sạch sẽ.

Đối với cành đào

  • Bạn nên rửa sạch bình cắm và sử dụng để nước để cắm hoa.
  • Thay nước sau 2-3 ngày và rửa sạch phần đào cắm trong nước.
  • Để hoa đào tươi lâu bạn có thể thêm vài viên vitamin B1 trong nước.
  • Đặt bình hoa đào ở vị trí thoáng mát, ít gió và ít ánh nắng.

4. Kết

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn cách cắm hoa đào ngày tết đẹp. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn có được một bình hoa đào đẹp chưng trong dịp tết này. Chúc các bạn có một năm mới có nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui và may mắn nhé!