Nếu chạy với giày không phù hợp có thể dẫn đến chấn thương

Cách chọn giày thể thao phù hợp dành cho những người nặng cân

Đối với những bị béo phì thừa cân thì chuyện chạy bộ khó khăn hơn vô cùng so với những người bình thường. Việc cân năng tạo một áp lực lên cơ thể họ rất nhiều. Vì vậy khi tập luyện chạy bộ, người bị nặng cân nên chọn mua một đôi giày chạy bộ phù hợp để chạy bộ một cách thoải mái nhất và giảm thiếu những chấn thương có thể xảy ra. Bài viết dưới đây Minh Phú Sport chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn một số sự lựa chọn hợp lý về mẫu giày chạy bộ thể thao cho người bị nặng cân.

1. Cần xác định bàn chân của bạn thuộc kiểu nào

Nếu biết được bàn chân của bạn thuộc kiểu nào, việc tìm mua một đôi giày chạy bộ phù hợp sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên, nếu không biết bạn có thể đến các cửa hiệu bán giày và tham khảo tư vấn của người bán hàng. Bạn nhớ nói tình trạng quá cân của cơ thể bạn cho người tư vấn được biết.

Việc tìm mua một đôi giày phù hợp để chạy bộ trở nên đơn giản hơn nếu bạn biết được kiểu dáng của bạn chân mình. Tuy nhiên nếu không thể biết được kiểu dáng của chân như thế nào, hãy đến ngay những cửa hiệu bán giày thể thao để được tham khảo tư vấn từ người bán hàng nhé.

Cởi bỏ giày để cho người bán giày xem rõ đôi bàn chân của bạn. Đi bộ một vài bước để người bán hàng có thể xem cách tiếp đất chân của bạn như thế nào. Ví dụ: nếu chân của bạn bị vòm cao, có xu hướng đáp mé ngoài trước bạn thì một đôi giày neutral hoặc cushion là phù hợp với form chân của bạn. Nếu chân bạn có xu hướng lệch trong (overpronation), chân tiếp đất bằng mé trong trước khi tiếp xúc với mặt sàn thì một đôi giày có hỗ trợ kiểm soát chuyển động (motion control) là cần thiết.

Nếu chạy với giày không phù hợp có thể dẫn đến chấn thương
Nếu chạy với giày không phù hợp có thể dẫn đến chấn thương

Với những người có cân nặng quá cao, nên chọn một đôi giày có độ đàn hồi tốt như những đôi có đế air của Nike, đế boot của adidas. Với những loại giày này sẽ giảm đi rất nhiều lực tiếp đất khi bạn phải. Nhiệm vụ của chúng là giảm chấn thương đến mức tối đa lên đầu gối, và gót chân của bạn.

2. Chạy thử trên đôi giày mới mua

Nếu nơi bán giày có máy chạy bộ treadmill, Chạy thử trên máy một thời gian xem đôi giày đó có phù hợp với bạn giúp bạn tập luyện thoải mái hay không. Nên thử ít nhất 2 đôi giày để có sự so sánh.

3. Tránh dùng giày có đế mỏng

Với việc trọng lượng cơ thể của bạn quá lớn, để an toàn tuyệt đối trong khi tập luyện và giảm thiểu chấn thương là vô cùng quan trọng. Chúng tôi đưa ra lời khuyên cho bạn không nên chọn những đôi giày quá nhẹ, có lớp đế mỏng.

Chạy bộ giảm cân cho người béo
Chạy bộ giảm cân cho người béo

Do khi bạn chạy mỗi bước chân của bạn sẽ phải chịu lực gấp 3 lần trọng lượng cơ thể. Nếu bạn tập luyện ở một quãng đường dài thì sẽ khiến bàn chân của bạn bị đau, khó lòng chịu đựng được quá trình tập luyện nãy và dẫn đến chấn thương. Do vậy, kiểu dáng đôi giày chạy bộ rất quan trọng để quá trình chạy bộ của bạn được kéo dài lâu.

Sau khi đã chọn được một đôi giày phù hợp hãy bắt đầu sự tập luyện kiên trì để giảm cân nhé. Hãy bắt đầu với các bài tập chạy chậm để điều chỉnh tư thế chạy đúng. Chúc bạn có một buổi tập vui vẻ và hiệu quả.

No Tags

Có thể bạn sẽ thích

Tăng chiều cao là điều mà ai cũng muốn
Thường xuyên tập thể dục vận động căng, duỗi cơ tốt cho bệnh Parkinson
Nếp than thực phẩm tốt cho tim mạch
Chế độ ăn chay cùng với rau, củ, quả giàu protein
Viên uống magne tốt cho tim mạch
Bài tập yoga đơn giản cho vòng 1 nở nang

Bình luận

Top