Máy chạy bộ treadmill không thể mô phỏng đúng đường đua thực tế

Các tính năng máy chạy bộ trong điều kiện thi đấu tập luyện

Tredmill là một loại máy tập được sử dụng nhiều tại các phòng gym cao cấp. Sự tiện lợi của loại máy này là tính năng đơn giản giúp người tập có thể dễ dàng tập luyện những bài tập đi bộ, chạy bộ đơn giản trong nhà. Tuy nhiên bên cạnh các tính năng của nó, Máy chạy bộ tredmill vẫn có những yếu điểm so với chạy bộ ở không gian bên ngoài

1. Máy không mô phỏng đúng điều kiện tập luyện cho thi đấu

Đây là một trong những máy được các VĐV chuyên nghiêp sử dụng để thi đấu do những tính năng mà nó mang lại. Tuy nhiên do chưa thể cung cấp được một môi trường tập luyện thi đấu như thật mà đây là một cản trở rất lớn của máy. Do khi tập luyện để thi đấu cần các điều kiện sân bãi tập luyện càng giống sân thi đấu càng tốt để các vận đông viên có cảm giác sân bãi, cảm giác chạy tốt hơn.

Máy chạy bộ treadmill không thể mô phỏng đúng đường đua thực tế
Máy chạy bộ treadmill không thể mô phỏng đúng đường đua thực tế

2. Không có lực cản của gió trong khi tập luyện

Do được đặt trong phòng kín nên tốc độ gió của máy chạy bộ gần như bằng 0. Trong thực tế, các vận động viên chạy bộ luôn phải chịu tác động từ gió khi chạy bộ. vận tốc chạy càng nhanh thì sẽ có một lực gió cản càng lớn. Để bù đắp sự chênh lệch này, bạn có thể điều chỉnh độ nghiêng từ 1-2%. Tuy vậy, việc khắc phục này không thể nào mô phỏng đúng thực tế được.

3. Cơ chế phản xạ kém

Máy có mặt băng tải chạy mềm, khác xa so với bề mặt thi đấu “lồi lõm” của đường chạy bên ngoài, có những vật thể phải tránh như: đá, nhựa đường, xi mắng ,… chưa kể đến tình trang đường khô hay ướt. Chạy trên bề mặt như vậy sẽ khó đối phó hơn là chạy trên bề mặt phẳng của máy chạy bộ.

Cơ chế phản xạ kém, cơ yếu đi do quá trình chạy đều đều trên máy
Cơ chế phản xạ kém, cơ yếu đi do quá trình chạy đều đều trên máy

Những người chạy bộ trên máy thường gặp khó khăn và chạy chậm hơn khi chạy ngoài Hồ Hoàn Kiếm bởi vỉa hè ở đây khá lồi lõm, mặt đá cứng, nhiều gốc cây mọc rẽ ngang. Ngay cả khi chạy dưới mặt đường nhựa thì sự phức tạp không giảm sút vì mặt đường nghiêng.

4. Một số cơ bị yếu đi trong quá trình chạy

Việc chạy trên máy thường xuyên sẽ khiến cơ thể khó có thể đối phó với các bề mặt phức tạp, vì vậy một số cơ hiểm khi được sử dụng sẽ dẫn đến việc bị yếu đi. Cơ chế chạy trên máy Tredmill cũng khác so với chế độ chuyển động lúc chạy trên đường. Các thao tác chạy trên máy chạy bộ chỉ là nhấc bàn chân này, đặt bàn chân kia theo nhịp độ điều này khiến khi ra môi trường thực tế, cơ thể sẽ bị phản xạ kém đi, thi đấu không tốt và nguy cơ dẫn đến chấn thương cao hơn. Để bù đắp, bạn cần phải tập các bài tập bổ trợ các vùng cơ

5. Sự đơn điệu

Chạy bộ bên ngoài giúp bạn tận hưởng không gian chạy bộ thoải mái, hít thở được không khí trong lành. Chạy bộ trong không gian công viên hay rừng giúp bạn không còn chỉ là một buổi tập đơn thuần đó còn là buổi hòa mình vào thiên nhiên thư giãn tinh thần thoải mái.

Chạy bộ trên máy tredmill đặt trong nhà, không gian xung quanh sẽ rất bí. Bên cạnh bạn chỉ là chiếc màn hình TV hoặc một bức tường. Với người chạy không quen sẽ bị cảm giác chóng mặt.
Tốn kém chi phí “nuôi” máy

Với những bạn có ý định mua máy chạy bộ đặt tại nhà, hãy tìm hiểu trước cách thực hoạt động của máy để chọn mua một chiếc máy phù hợp cho gia đình. Bên cạnh đó phải thường xuyên bảo dưỡng để máy luôn hoạt động tốt và lâu dài.

No Tags

Có thể bạn sẽ thích

Tăng chiều cao là điều mà ai cũng muốn
Thường xuyên tập thể dục vận động căng, duỗi cơ tốt cho bệnh Parkinson
Nếp than thực phẩm tốt cho tim mạch
Chế độ ăn chay cùng với rau, củ, quả giàu protein
Viên uống magne tốt cho tim mạch
Bài tập yoga đơn giản cho vòng 1 nở nang

Bình luận

Top