Máy tập phòng gym

Các loại máy tập xô đa năng cho vai và lưng ở phòng gym

máy tập xô đa năng

Một chiếc máy tập xô đa năng luôn có khá nhiều lợi ích cho một cơ thể săn chắc và đường nét rõ rệt. Vai và lưng là những vị trí cần được tập luyện.

Việc rèn luyện hình thể hiện nay đối với cả nam và nữ là điều cần thiết. Không những giúp cho sức khỏe mà bạn còn nhận lại được một thân hình đẹp và rắn chắc. 

Máy tập xô vai, máy tập xô lưng hoặc máy tập xô đôi là những loại máy mà bạn có thể bắt gặp dễ dàng ở bất cứ phòng gym nào. Điều này hoàn toàn không có gì bất ngờ. Nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại máy tập đa năng này nhé!

1. Tại sao phải cần luyện tập vai và lưng? Máy tập xô đa năng có là điều cần thiết?

máy tập xô đa năng

Vai và lưng là bộ phận cần được rèn luyện

Đối với nam giới thì việc tập luyện hình thể là chuyện xảy ra thường xuyên, và họ luôn mong cơ thể mình ngày một đẹp hơn và sắc nét hơn. Họ cũng muốn lưng và vai phát triển một cách tốt nhất. Điều này cũng quan trọng như việc họ tập luyện cơ bắp tay, chân hoặc ngực,.. 

Ngược lại, đối với nữ họ thường ưu tiên mối quan tâm đến vòng eo, mông và ngực nhiều hơn so với vai và lưng. Lưng là bộ phận chúng ta ít nhìn thấy nhất và cũng là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể. Cơ lưng có 4 lớp và chúng hỗ trợ cột sống. Khi tập lưng, rất nhiều cơ tham gia vào quá trình tiêu hao năng lượng. Do đó, năng lượng tiêu hao rất cao, phù hợp để giảm cân và giảm cân.

Vai thường được gọi là cơ và bao gồm ba cơ chính: đầu trước, đầu bên và đầu sau.

Các cánh tay hoạt động dưới dạng hai chuyển động. Đầu tiên là áp lực, chẳng hạn như tay cầm, thanh chống, băng ghế hoặc máy ép trên cao. Thứ hai là khi bạn nhấc thứ gì đó ra khỏi cơ thể – điều này liên quan đến việc di chuyển về phía trước. Sang ngang hoặc thậm chí lùi lại. Hướng chuyển động cho biết cơ vai nào tham gia nhiều nhất.

Có rất nhiều bài tập cho vai và lưng hiện nay được nhiều người tập luyện. Bởi lẽ, bạn sẽ trông hoàn hảo hơn nếu như tập luyện cân đối giữa các bộ phận. 

Nhưng đối với những người mới bắt đầu luyện tập thì việc chia đều các nhóm cơ tập luyện là điều khá khó khăn. Họ thường tập sai cách và tập quá nhiều một bộ phận khiến cơ thể phát triển không đều. 

Bạn có thể tìm kiếm cho mình những bài tập rèn luyện cơ vai và lưng khác nhau ở bất kì đâu. Hoặc cũng có thể tập chúng tại nhà hoặc các phòng gym. Nếu bạn có đầy đủ các loại máy tập xô đa năng thì việc tập tại nhà sẽ lý tưởng hơn. Ngược lại, bạn có thể đến với bất cứ phòng gym nào vì nơi đó sẽ có đầy đủ máy tập xô vai, máy tập xô lưng, xô đôi,.. cho bạn lựa chọn. 

Việc chọn lựa các loại máy tập xô đa năng là điều cần thiết. Và hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển cơ lưng và vai. 

2. Các máy tập lưng xô, vai xô thịnh hành nhất hiện nay 

Các cơ bắp được tăng cường thông qua việc luyện tập; thông qua việc luyện tập thường xuyên, các cơ bắp dưới được giải quyết ngoài các cơ trên. Các cơ lưng hỗ trợ và giảm bớt tác động lên cột sống giống như một chiếc áo nịt ngực hỗ trợ. Khi nâng và mang vác nặng, cơ lưng khỏe sẽ đảm bảo tư thế tốt hơn. Và tránh tư thế xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hiện nay, có vô cùng nhiều máy tập lưng xô khác nhau. Dưới đây là các loại máy tập lưng xô mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Máy tập lưng xô thẳng

máy tập xô đa năng

Máy tập lưng xô thẳng giúp bờ vai và lưng rộng

Bạn có thể hình dung được rằng máy này sẽ kéo theo chiều lên và xuống, bạn cũng có thể tự mình điều chỉnh tùy theo trọng lực và bạn muốn. Máy tập này giúp bạn tập cơ lưng theo hướng tăng dần sức mạnh. Khi tập, bạn sẽ điều chỉnh tay cầm rộng hoặc hẹp tạo theo hình chữ V.

2.2. Máy tập lưng xô ngang 

Cũng tương tự như máy tập lưng xô thẳng, thay vì chúng làm cho cơ lưng của bạn trở nên rộng và đẹp thì máy tập lưng xô ngang sẽ làm cho cơ xô lưng trở nên dày hơn. Loại máy này đa dạng, bạn có thể thay đổi tay cầm để phù hợp với bài tập cũng như mục tiêu luyện tập của bạn hơn.

2.3. Máy tập lưng gập 

Động tác gập lưng trên máy này sẽ giúp cho các cơ lưng dọc và lưng dưới của bạn ngày càng khỏe và lộ đường nét hơn. Loại máy này chỉ cần bạn dùng trọng lượng cơ thể nên hầu như sẽ không bị chấn thương, an toàn khi tập luyện.

2.4. Máy chèo thuyền 

máy tập xô đa năng

Máy chèo thuyền tăng cường sức mạnh cho vai và lưng

Tập thể dục với máy chèo thuyền có nhiều tác dụng tích cực. Bên cạnh việc nâng cao thể lực nói chung nó còn giúp giảm cân lành mạnh. Cơ lưng được tăng cường và luyện tập với máy chèo thuyền cũng có tác động tích cực đến mức độ căng thẳng và tái tạo thể chất. Khi tập luyện với máy chèo thuyền, khoảng 80% toàn bộ khối cơ được giải quyết. Do đó toàn bộ cơ thể được tăng cường sức mạnh.

2.5. Máy đẩy vai 

Máy đẩy vai giúp bạn có thể phát triển cơ ở phần vai vô cùng hiệu quả. Ngoài ra máy còn hỗ trợ cho người tập nhiều bài tập khác nhau về cơ vai, cơ tay sau,…  Từ đó có thể giúp bạn có được một tấm lưng chắc khỏe và phần cơ vai vạm vỡ.

3. Hướng dẫn tập máy tập xô đa năng cho người mới bắt đầu 

Hầu như những người mới bắt đầu luyện tập đều không có quá nhiều kinh nghiệm. Họ thường hay luống cuống và tập sai quy tắc, khiến bài tập trở nên không hiệu quả.

Những quy tắc cần được biết rõ trước khi tập gym xô lưng

Để một buổi tập luyện trở nên tốt và đạt được mục đích đề ra bạn cần nhớ rõ những quy tắc trước khi tập gym: 

Mỗi buổi tập bạn cần nên khởi động cơ thể bằng những bài tập nhẹ nhàng. Hoặc cũng có thể chạy bộ 10 phút trên máy chạy bộ, xe đạp tập,..và một loạt các bài tập kéo giãn cơ. Khởi động giúp làm nóng cơ bắp và làm quen với tần suất tập luyện.

Tiếp đến là bắt đầu vào bài tập, bạn nên áp dụng chúng một cách với trọng lượng tối thiểu, tránh tình trạng quá sức. Thời gian sau bạn có thể tăng dần mức luyện tập lên để đạt được kết quả mau chóng nhất.

Thực hiện tất cả các bài tập trong 2-3 hiệp, từ 12 đến 15 lần. Lặp lại với thời gian nghỉ giữa các lần lặp lại – 1,5 – 2 phút. Với phương pháp này, các cơ sẽ nhận được tải trọng cần thiết và thị giác trở nên rõ rệt hơn.

Tốt nhất là bạn nên kết thúc buổi tập bằng một loạt các bài tập kéo giãn các nhóm cơ mà bạn đã tập luyện và tập luyện tim mạch nhẹ.

Dưới đây sẽ là hướng dẫn tập máy tập xô đa năng đúng cách: 

Đầu tiên bạn cần nắm vào 2 đầu thanh xà, bàn tay hướng về phía cơ thể. Bạn có thể nắm ở những vị trí khác đều được nhưng đối với những người bắt đầu thì nên nắm ở những vị trí cơ bản nhất.

Tiếp đến, kéo thanh xà xuống tới vị trí ngang hoặc dưới cằm của bạn. Và nhịp thở đều đặn. Ở bước này lưng bạn có thể sẽ hơi ngã về phía sau chỉ cần cơ bụng gồng nhẹ để giữ lại thăng bằng cho cơ thể. Cần chú ý rằng khuỷu tay nên gập một góc 90 độ hoặc nhỏ hơn một chút. Bạn cần siết nhẹ cơ vai và giữ chúng trong khoảng 1 đến 2 giây.

Tiếp tục thực hiện như vậy khoảng 10 đến 12 nhịp. Sau đó nghỉ tại chỗ và thực hiện thêm 3 hiệp tương tự như vậy. 

KẾT LUẬN

Ngày nay, việc rèn luyện sức khỏe vô cùng quan trọng. Mọi bạn trẻ đều ý thức được rằng cần có cho mình một cơ thể tốt và khỏe mạnh. Chính vì lẽ đó mà bạn cần nên rèn luyện chúng nhiều hơn nữa. Với những thông tin về máy tập xô đa năng đã được cung cấp trong bài viết trên. Bạn có thể phần nào có được thêm cho bản thân nhiều kiến thức hơn về chúng.

Hãy tập luyện thể thao và rèn luyện trên máy tập gym thường xuyên để có được một thân hình đẹp và sức khỏe tốt nhé!