Sức khỏe

Ăn khoai lang có mập không? Hướng dẫn ăn khoai lang đúng cách

ăn khoai lang có mập không

Ăn khoai lang có mập không? Khoai lang chứa nhiều chất xơ có tác dụng kích thích đường ruột, tăng cường nhu động ruột. Có thể tống các chất độc trong cơ thể ra ngoài. Tuy nhiên, khoai lang có phải là thực phẩm tốt cho quá trình giảm cân không?

Có nhiều người ăn khoai lang để giảm cân nhưng không hiệu quả. Họ tự hỏi liệu ăn khoai lang có thể giảm cân không? Có thể giảm cân bằng cách thay thế cơm bằng khoai lang không? Để biết được câu trả lời thì chúng ta cùng tìm hiểu nội dụng sau đây nhé!

1. Ăn khoai lang có mập không?

ăn khoai lang có mập không

Ăn khoai lang liệu có khiến chúng ta tăng cân?

Lượng calo của khoai lang còn rất thấp 102 kcal / 100g. Nếu đem so sánh với gạo (cơm trắng) là lương thực chính thì khoai lang có cùng khối lượng nhưng calo chỉ bằng của 1/3 gạo. Khoai cũng có calo thấp hơn ngũ cốc, trong đó chất xơ, β-caroten và vitamin C cao hơn ngũ cốc.

Ăn khoai lang thường xuyên giúp nhu động của đường tiêu hóa tốt hơn. Khoai lang có thể làm dịu chứng táo bón hiệu quả. Ngoài ra, ăn khoai lang đúng cách, thực sự có tác dụng giảm cân. Đây cũng là câu trả lời cho vấn đề ăn khoai lang có mập không của người đang có kế hoạch ăn kiêng.

Chất xơ trong khoai lang cao nên còn có tác dụng làm tăng cảm giác no, không cảm thấy đói. Nên có thể dùng khoai lang làm món ăn chủ yếu cho những người ăn kiêng. Khoai lang có tác dụng giảm cân, tại sao càng ăn nhiều lại càng béo? Nó phụ thuộc vào cách mà bạn ăn như thế nào nữa. Vậy thì ăn khoai lang như thế nào thì tăng cân? Ăn khoai lang như thế nào để giảm cân?

2. Cách ăn khoai tốt nhất cho người giảm cân

Nhiều người đã dùng khoai lang để ăn thay cho cơm trắng, nhưng họ vẫn không thể giảm cân được. Hóa ra mỗi ngày ăn khoai lang chiên thì sau một tháng cân nặng sẽ tăng lên một cách thầm lặng! Từ trường hợp này, chúng ta có thể thấy rằng mặc dù khoai lang là thực phẩm để giảm cân, nhưng nó cũng phụ thuộc vào cách bạn ăn chúng.

Cốt lõi của việc giảm cân là giảm năng lượng nạp vào cơ thể chứ không phải một loại thức ăn nào. Về bản thân khoai lang, năng lượng của nó rất thấp, thấp hơn ngũ cốc. Do đó, nếu dùng khoai lang thay thế một phần lương thực chính, thì tổng năng lượng ăn vào sẽ được giảm.

ăn khoai lang có mập không

Nên ăn khoai như thế nào là tốt nhất?

Ăn khoai lang có mập không tùy thuộc vào cách chế biến nữa. Vì lượng calo của khoai lang qua các cách chế biến khác nhau rất khác nhau. Khoai lang sống có lượng calo thấp nhất, chỉ khoảng 60 kcal / 100 g và khó nhai hơn. Nói chung là ăn không được nhiều và bụng sẽ khó chịu nếu ăn quá nhiều.

Hầu hết mọi người đều ăn khoai lang hấp, lượng calo từ 75-100 kcal / 100g. Những người giảm cân nên cẩn thận với khoai lang nướng! Do hàm lượng nước bị giảm nhiều nên lượng calo đã tăng lên khoảng 130 kcal / 100g, nhiều hơn cả cơm. Hơn nữa, nó có mùi thơm, ăn ngọt, vị lại còn mềm mềm nên thường ăn nhiều quá nếu không để ý. Còn đối với món khoai lang sấy được chế biến với dầu và đường thì những ai giảm cân nên bỏ qua.

3. Ban đêm ăn khoai lang có mập không?

ăn khoai lang có mập không

Ăn khoai ban đêm có mập không?

Có người thích ăn khoai lang buổi tối nhưng lại lo ăn khoai lang có mập không. Thực tế ăn khoai lang buổi tối sẽ không làm tăng cân. Nhưng cần chú ý một điều là trong khoai lang có rất nhiều tinh bột tự nhiên, không dễ tiêu hóa. Và người hay ăn đêm có chức năng tiêu hóa tương đối yếu nên cẩn thận.

Người ăn khoai lang không đúng cách có thể gây ợ chua, đầy bụng, khó tiêu và các triệu chứng không tốt khác. Ăn khoai lang không đúng cách cũng gây bất lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa. Nên người bụng yếu nên tránh ăn khoai lang vào ban đêm.

Có thể bạn quan tâm:

>> Ăn cơm gạo lứt có giảm cân không? Ăn gạo lứt đúng cách

>> Lịch tập tăng cơ giảm mỡ hiệu quả trong 2 tuần

4. Những lưu ý khi ăn khoai lang để giảm cân

Những lưu ý khi giảm cân với khoai lang

  • Khoai lang phải được hấp chín kỹ trước khi ăn. Vì các hạt tinh bột trong khoai lang không bị nhiệt độ cao phá hủy, khó tiêu hóa.
  • Khoai lang có chứa một loại oxidase dễ sinh ra một lượng lớn khí cacbonic trong đường tiêu hóa của con người. Nếu ăn nhiều khoai lang sẽ gây đầy bụng, nấc cụt, xì hơi. Khoai lang có hàm lượng đường cao. Khi ăn quá nhiều có thể kích thích một lượng lớn axit dạ dày tiết ra, khiến người ăn cảm thấy “ợ chua”. Dạ dày co lại và mạnh lên do sự kích thích của axit dịch vị quá mức, axit dịch vị có thể trào ngược lên thực quản làm cho nước axit bị trào ra ngoài.
  • Tốt nhất khi ăn khoai lang nên kết hợp một chút đồ chua. Có tác dụng ức chế axit dịch vị rất hiệu quả.
  • Nhược điểm của khoai lang là thiếu chất đạm và chất béo. Nên người ăn kiêng cần chú ý bổ sung thêm những thực phẩm khác. Những chất dinh dưỡng mà khoai lang thiếu có thể được bổ sung bằng cách ăn kiêng khác.

5. Ăn khoai lang lúc nào tốt nhất?

Ăn khoai lang có nhiều lợi ích tích cực đối với cơ thể nhưng không có nghĩa là bạn có thể ăn món ăn này lúc nào cũng được. Có một số thời điểm trong ngày chẳng hạn như buổi tối trước khi đi ngủ hoặc khi bạn đang đói thì ăn khoai lang có thể gây ra các phản ứng tiêu cực như đầy bụng, trào ngược dạ dày, khó tiêu… Vậy bạn nên ăn khoai lang vào thời điểm nào là tốt nhất?

Có 2 thời điểm mà bạn có thể ăn khoai lang sẽ giúp phát huy tác dụng tốt nhất cho cơ thể. Đó là bữa sáng và bữa trưa. Việc ăn khoai lang vào buổi sáng bạn có thể mang lại hiệu quả giảm cân tốt và gấp bốn lần so với những cách làm thông thường. Trong khi đó, bạn ăn khoai lang vào bữa trưa là được đánh giá mang lại hiệu quả tốt nhất. Bởi vì sau khi bạn ăn thì canxi trong khoai lang cần phải mất đến 4 – 5 giờ mới có thể hấp thụ vào cơ thể.

Câu hỏi ăn khoai lang có mập không đã được trả lời cụ thể trong nội dung vừa rồi cho mọi người. Để có thể giảm cân tốt hơn thì không nên chỉ ăn khoai lang. Mà bên cạnh đó bạn cũng nên bổ sung các thực phẩm giảm cân lành mạnh khác. Có như vậy thì cơ thể mới không bị thiếu chất dinh dưỡng.